อาจารย์ของหลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง... หลวงปู่รอด วัดนางนอง - webpra

ประมูล หมวด:พระเนื้อผง เนื้อดิน เนื้อว่าน ก่อนปี 2525

อาจารย์ของหลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง... หลวงปู่รอด วัดนางนอง

อาจารย์ของหลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง... หลวงปู่รอด วัดนางนอง อาจารย์ของหลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง... หลวงปู่รอด วัดนางนอง
รายละเอียด
ชื่อพระเครื่อง อาจารย์ของหลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง... หลวงปู่รอด วัดนางนอง
รายละเอียด
พระเนื้อผงว่าน หลวงปู่รอด วัดนางนอง จัดสร้างน่าจะในพิธีเดียวกันกับปี ๒๕๑๖ ซึ่งเป็นพิธีใหญ่ของวัดนางนอง ในครั้งนั้นได้นิมนต์พระเกจิอาจารย์ ดังแห่งยุคมากมายหลายรูปร่วมนั่งปรกอธิษฐานจิตปลุกเสก อาทิ หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี, หลวงพ่อมิ่ง วัดกบ, หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ เป็นต้น

วัด นางนองเป็นวัดเก่าแก่ที่ไม่ปรากฏหลักฐานของการสร้าง แต่สันนิษฐานว่ามีมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ประมาณสมัยสมเด็จพระศรีสรรเพ็ชญ์ที่ 8 (ขุนหลวงสรศักดิ์) พระอุโบสถ เป็นศิลปะในสมัยรัชกาลที่ 3 บานประตูด้านนอกประดับมุกทั้งบาน เขียนลายงดงามมาก ด้านในเขียนลายรดน้ำ บานหน้าต่างเขียนภาพเรื่องในวรรณคดีงดงาม

ความผูกพันของหลวงปู่รอด และหลวงปู่เอี่ยม ที่เกี่ยวข้องกับวัดนางนอง คือ "หลวงปู่รอด" เป็นพระอาจารย์ผู้เลื่องชื่อในไสยเวทของหลวงปู่เอี่ยม ครองอยู่วัดโคนอน ต.บางหว้า อ.ภาษีเจริญ กรุงเทพฯ

ในรัชกาลที่ 4 หลวงปู่รอดถูกถอดสมณศักดิ์ฐานหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ เล่ากันว่า ด้วยสาเหตุที่ไม่ถวายอดิเรก เมื่อพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินทอดผ้าพระกฐินวัดนางนอง ด้วยไม่พอใจที่มีคณะสงฆ์ธรรมยุตนิกาย อันเป็นส่วนทำให้คณะสงฆ์แยกออกเป็น 2 ฝ่าย จากนั้น ท่านได้ย้ายไปอยู่วัดโคนอน ต่อมาได้สร้างวัดอ่างแก้ว เกียรติคุณด้านสร้างวัตถุมงคลยังคงแพร่หลาย ท่านได้สร้างพระควัมบดีแกะด้วยรากรักซ้อน พระเมล็ดบังปิดทวารผงดำ และมรณภาพที่วัดโคนอน

เมื่อสิ้นชีวิตแล้ว หลวงปู่เอี่ยมซึ่งเป็นศิษย์ก้นกุฏิคนโปรดของท่านก็เป็นเจ้าอาวาสวัดโคนอน องค์ต่อมา โดยทั้งพระอาจารย์และศิษย์ต่างก็ได้สร้างวัตถุมงคลไว้ที่วัดนี้ ในลักษณะที่คล้ายๆ กันด้วย

ส่วนวัดหนังราชวรวิหาร หรือเรียกกันสั้นๆ ว่า "วัดหนัง" เดิมเป็นวัดเก่าแก่มาแต่ครั้งสมัยอยุธยายุคปลาย ตั้งอยู่ในคลองด่านฝั่งเหนือ ต.บางค้อ อ.บางขุนเทียน กรุงเทพฯ ฝั่งธนบุรี ต่อมาพระอารามแห่งนี้ได้ถูกรื้อถอน แล้วเมื่อถึงสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว พระองค์ก็ทรงโปรดให้ปฏิสังขรณ์เสียใหม่ แล้วยกให้เป็นพระอารามหลวงตั้งแต่นั้นมา

ที่วัดหนังนี้เดิมหลวงปู่ รอด ซึ่งเคยเป็นฐานานุกรมของเจ้าอาวาสวัดหนังองค์แรกมาก่อนแล้ว จึงย้ายไปเป็น "เจ้าอาวาสวัดนางนอง" และก็นี่เองหลวงปู่เอี่ยม ซึ่งเคยเป็นเจ้าอาวาสที่วัดโคนอน ก็ได้ย้ายมาที่วัดหนังนี้อีกครั้งจนถึงมรณภาพเช่นกัน

หลวงปู่เอี่ยม หรือ เจ้าคุณเฒ่า หรือ พระภาวนาโกศล (เอี่ยม) ท่านเป็นชาวบางขุนเทียนมาแต่กำเนิด เกิดเมื่อวันที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2375 (สมัยรัชกาลที่ 3) เป็นบุตรของนายทองและนางอู่ เมื่อถึง พ.ศ. 2387 โยมทั้งสองได้นำท่านไปฝากเรียนอยู่ที่สำนักวัดหนัง จนถึง พ.ศ. 2397 ท่านจึงทำการอุปสมบท ณ วัดราชโอรส ท่านเคร่งและศึกษาด้านปริยัติธรรมมาก และชั่วระยะหนึ่งท่านก็ย้ายไปอยู่ที่วัดนางนอง โดยได้ฝากตัวเป็นศิษย์กับหลวงปู่รอด ซึ่งกำลังเลื่องชื่อมากในด้านวิทยาอาคมขลัง

หลวงปู่เอี่ยมได้หันมา สนใจในด้านไสยเวท จนถึงขนาดได้เป็นศิษย์เอกที่พระอาจารย์รักมาก ครั้นต่อมาในปลายสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (ร.4) หลวงปู่รอดได้ถูกถอดจากสมณศักดิ์เดิม ให้เป็นพระสงฆ์ธรรมดาๆ หลวงปู่รอดจึงได้ย้ายไปครองวัดโคนอน โดยมีเจ้าคุณเฒ่าตามไปรับใช้อยู่ที่วัดโคนอนด้วย

ต่อมาไม่นานนัก หลวงปู่รอดได้ถึงแก่มรณภาพ หลวงปู่เอี่ยมก็ได้ครองตำแหน่งเจ้าอาวาสปกครองวัดโคนอนสืบแทนพระอาจารย์

เมื่อ ถึง พ.ศ. 2441 ในหลวงรัชกาลที่ 5 ได้โปรดเกล้าให้หลวงปู่เอี่ยมไปครองวัดหนังต่อไป และรุ่งขึ้นอีก 1 ปี องค์สมเด็จพระปิยมหาราชก็ได้พระราชทานสมณศักดิ์ให้แก่หลวงปู่เอี่ยมแห่งวัด หนัง เป็นพระราชาคณะที่ พระภาวนาโกศล (เอี่ยม) ซึ่งเป็นตำแหน่งเดียวกับพระอาจารย์ของท่านนั่นเอง

ท่านได้ครองวัด หนังอยู่ถึง 27 ปีเศษ จึงถึงแก่มรณภาพ เมื่อวันที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2469 รวมอายุได้ 94 ปี

ขอบคุณข้อมูลจากคุณวัชรพลมากๆครับ
ราคาเปิดประมูล300 บาท
ราคาปัจจุบัน310 บาท (ถึงราคาขั้นต่ำ)
เพิ่มขึ้นครั้งละ10 บาท
วันเปิดประมูลอ. - 22 พ.ย. 2554 - 16:25.45
วันปิดประมูล ส. - 26 พ.ย. 2554 - 15:35.48 ปิดประมูล
ผู้ตั้งประมูล
แชร์หน้านี้
รายละเอียดราคาประมูล
ราคาปัจจุบัน 310 บาท (ถึงราคาขั้นต่ำ)
เพิ่มครั้งละ10 บาท
การประมูลพระเครื่องนี้ ถูกปิดโดยระบบแล้ว
เคาะประมูล
กรุณาทำการ เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการประมูลใดๆ
รายละเอียดผู้เสนอราคา
ผู้เสนอราคา ราคา เวลา
310 บาท (ถึงราคาขั้นต่ำ) ศ. - 25 พ.ย. 2554 - 15:35.48
กำลังโหลด...
Top